Điều lệ câu lạc bộ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 ĐIỀU LỆ CÂU LẠC BỘ

KHỞI NGHIỆP TỪ NÔNG THÔN

 Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Tên gọi

Tên gọi chính thức: Câu lạc bộ Khởi nghiệp từ nông thôn

Slogan của Câu lạc bộ: Đoàn kết – Tương trợ – Phát triển!

Văn phòng điều hành: Số 23, đường Trung Yên 14, phường Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Điện thoại: 024.66.579.079

Email: info@khoinghieptunongthon.vn; Website: khoinghieptunongthon.com

https://www.facebook.com/thanhnienvietnamkhoinghiep/

Điều 2: Chức năng – nhiệm vụ của Câu lạc bộ

Câu lạc bộ Khởi nghiệp từ nông thôn (sau đây viết tắt là CLB) là tổ chức hoạt động xã hội tự nguyện của những người đã, đang và có mong muốn khởi nghiệp từ quê hương.

Câu lạc bộ có tư cách pháp nhân đầy đủ, có con dấu riêng, có biểu tượng, có điều lệ và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật.

CLB là một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, là môi trường gặp gỡ, giao lưu, học tập, nghiên cứu, hợp tác cùng phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Là nơi kiến tạo và chia sẻ cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh và là nơi hội tụ những người có chung khát vọng, chung mục tiêu, chung ngành nghề… đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp – nông sản thực phẩm để chung tay cùng nhau đoàn kết – tương trợ và phát triển.

Câu lạc bộ vừa có nhiệm vụ cổ vũ, động viên và hỗ trợ lớp trẻ có chí hướng khởi nghiệp từ nông thôn nuôi dưỡng những ý tưởng, vừa kêu gọi nhà đầu tư góp vốn.Tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu – tọa đàm để các thành viên có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và thăm quan học tập nhiều mô hình khởi nghiệp từ nông thôn thành công.Tổ chức các sự kiện, các hoạt động hướng tới cộng đồng.

CLB có Ban điều hành là những người tràn đầy nhiệt huyết, và cũng là những doanh nhân trẻ khởi nghiệp bằng cách giúp các thành viên trong CLB khởi nghiệp thành công.

Điều 3. Nguyên tắc hoạt động

Câu lạc bộ là tổ chức hợp tác bình đẳng với các tổ chức, các cơ quan và các doanh nghiệp trong cộng đồng.

CLB hoạt động theo các nguyên tắc sau:

1: Hợp tác – tương trợ cùng phát triển.

2: Hoạt động của các thành viên Câu lạc bộ là tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, không vụ lợi, không đề cao cá nhân.

3: Tuân thủ theo khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đạo đức xã hội và Điều lệ Câu lạc bộ.

4: Các hoạt động CLB đều vì mục đích cộng đồng, phi lợi nhuận. Dựa vào sự đóng góp của các thành viên, các tổ chức và cá nhân để tổ chức các hoạt động của CLB.

5: Nghị quyết của CLB phải được chấp hành nghiêm chỉnh, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức.

Điều 4: Kết nạp thành viên

Việc kết nạp thành viên vào CLB được tiến hành theo các bước và thủ tục sau:

 1. Bước 1: Ứng viên tìm hiểu rõ các lợi ích khi gia nhập CLB, các dự án hợp tác, các thông tin hoạt động, cơ cấu tổ chức và điều lệ CLB trên website: http://khoinghieptunongthon.com/. Ứng viên có thể đến tham gia chương trình hội thảo “Hành trình Thanh niên khởi nghiệp” do CLB tổ chức, hoặc ứng viên có thể đến trực tiếp văn phòng điều hành CLB để tư vấn các thông tin liên quan và nhận hồ sơ đề thi tuyển vào CLB. Nếu ứng viên ở xa, Ban liên lạc CLB có thể gửi chuyển phát nhanh bộ hồ sơ đề thi tuyển cho ứng viên qua đường bưu điện.

Lệ phí thi và chi phí in tài liệu, bộ hồ sơ dự thi là 195.000 đồng/học viên.

 1. Bước 2: Sau khi biết các thông tin liên quan đến các hoạt động CLB và nhận được bộ đề thi, ứng viên nghiên cứu các thông tin hoạt động CLB, làm bài thi và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây rồi nộp trực tiếp tại văn phòng điều hành CLB hoặc gửi hồ sơ và bài dự thi ứng tuyển vào CLB qua đường bưu điện.

Bộ hồ sơ bao gồm:

–  Đơn xin gia nhập Câu lạc bộ (đơn viết tay nêu rõ thông tin, lý do và mong muốn khi gia nhập CLB).

–  Sơ yếu lí lịch của người xin gia nhập CLB (có dấu xác nhận của địa phương)

–  Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu photo công chứng.

–  3 ảnh chân dung 3 x 4 cm để làm thẻ thành viên và giới thiệu trên trang web của CLB.

–   Giấy xác nhận dân sự.

–   Bài thi vào Câu lạc bộ.

 1. Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ của ứng viên, CLB xét duyệt hồ sơ và chấm thi rồi Ban liên lạc CLB thông báo kết quả thi tuyển cho ứng viên. Nếu ứng viên thi trượt vòng 1, ứng viên chỉ được thi lại một lần duy nhất và phải nộp lệ phí thi lại là 500.000 đồng.
 2. Bước 4: Sau khi thi đỗ vòng 1, ứng viên tham gia khóa học “Hành trình khởi nghiệp từ nông thôn”. Sau khi học xong và đi học tập thực tế tại các mô hình, học viên thi tốt nghiệp 1 ngày để thi tuyển vào CLB. Nếu học viên thi trượt tốt nghiệp, học viên có quyền thi lại với số lần không giới hạn, nhưng mỗi đợt thi lại, học viên phải nộp lệ phí thi là 1.000.000 đồng.
 3. Bước 5: Sau khi đỗ tốt nghiệp, CLB sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa học “Hành trình khởi nghiệp từ nông thôn”, cấp giấy chứng nhận thành viên CLB, cấp thẻ thành viên, áo đồng phục và tham gia buổi lễ kết nạp thành viên mới.

 

Chương II

CƠ CẤU TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ

 

Điều 5: Cơ cấu tổ chức Câu lạc bộ gồm 4 cấp

– Cấp Trung ương (Ban điều hành CLB).

– Cấp tỉnh và tương đương (Ban chủ nhiệm CLB).

– Cấp huyện và tương đương (Ban đại diện CLB).

– Cấp xã/phường/thị trấn (Nhóm khởi nghiệp).

Việc thành lập, chia tách, sát nhập, hợp nhất hoặc giải thể một tổ chức CLB do CLB cấp trên trực tiếp quyết định.

Điều 6: Bầu cử Ban lãnh đạo các cấp

 1. Toàn bộ các hoạt động bầu cử của CLB các cấp được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín.
 2. Danh sách bầu cử phải được đại hội thành viên thảo luận và thông qua bằng hình thức bỏ phiếu kín.
 3. Khi bầu cử, phải có trên một phần hai (1/2) số người có mặt tán thành thì người được bầu mới trúng cử.
 4. Đại hội thành viên các cấp được trực tiếp bầu lãnh đạo của cấp đó khi được sự đồng ý của CLB cấp trên trực tiếp.
 5. Ban chấp hành CLB quy định nguyên tắc, thủ tục, quy trình bầu cử.
 6. Nếu bầu cử không đúng nguyên tắc, thủ tục quy định thì phải tổ chức bầu lại.
 7. CLB không giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo các cấp.

Điều 7. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chấp hành CLB

Nghị quyết về định hướng, chiến lược hoạt động, chương trình, kế hoạch hoạt động hàng quý, hàng năm của Câu lạc bộ cấp trung ương.

Bầu Ban điều hành Câu lạc bộ, phê chuẩn danh sách Ban Chủ nhiệm do Ban đại diện Câu lạc bộ trình tại Đại hội thành viên ở các tỉnh thành. Ban chấp hành ủy quyền cho Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ xét kết nạp thành viên mới.

Nghị quyết về việc xử lý kết quả hoạt động của Câu lạc bộ; khen thưởng, kỷ luật đối với Ban chủ nhiệm.

Sửa đổi hoặc bổ sung Điều lệ hoạt động của Câu lạc bộ.

Các quyết định của Ban chấp hành chỉ có giá trị khi có sự đồng ý từ 51% trên tổng số thành viên dự họp. Các thành viên có thể ủy quyền cho người khác thay mình tham gia dự họp Ban chấp hành.

Mỗi tỉnh thành có tối đa 20% số thành viên Ban chủ nhiệm là Uỷ viên Ban chấp hành CLB cấp trung ương.

Ban chấp hành là cơ quan quyết định cao nhất của CLB cấp trung ương. BCH họp định kỳ 03 tháng một lần để quyết định các vấn đề phát sinh, bàn về phương hướng, giải pháp cho các hoạt động CLB trên các tỉnh thành.

Các Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ chịu trách nhiệm làm đầu mối, thực hiện các công việc theo sự phân công của Chủ tịch CLB và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch và Phó chủ tịch CLB trực tiếp phụ trách.

Khi cần thiết, Ban điều hành CLB có quyền triệu tập Uỷ viên Ban chấp hành Câu lạc bộ họp bất thường.

Trường hợp thành viên Ban chấp hành Câu lạc bộ vì lý do nào đó đề nghị kết thúc công việc giữa nhiệm kỳ, thì các thành viên còn lại trong Ban chấp hành Câu lạc bộ sẽ bầu bổ sung từ các Uỷ viên trong Ban chủ nhiệm thay thế.

Nhiệm kỳ của Ban điều hành là 2 năm.

Điều 8. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban điều hành CLB

Ban chấp hành CLB cấp trung ương bầu ra tối đa 20% Uỷ viên BCH là thành viên Ban điều hành CLB cấp trung ương.

Ban điều hành có nhiệm vụ quản lý tài sản và tài chính của Câu lạc bộ. Xem xét và quyết định mức đóng lệ phí sinh hoạt thường niên của thành viên.

Ban điều hành quyết định và chịu trách nhiệm các hoạt động của Câu lạc bộ nhằm đạt được những mục đích mà Ban chấp hành đã đề ra.

Cơ cấu Ban điều hành gồm: 1 Chủ tịch Câu lạc bộ, các Phó chủ tịch Câu lạc bộ, 1 Tổng thư ký, Phòng tài chính, Phòng dự án, Phòng truyền thông – sự kiện, Phòng công tác xã hội.

Các Phó Chủ tịch Câu lạc bộ và các trưởng bộ phận thực hiện các công việc theo sự phân công của Chủ tịch CLB và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch CLB về những công việc của mình được giao.

Nhiệm kỳ của Ban điều hành là 2 năm.

Trường hợp thành viên Ban điều hành Câu lạc bộ vì lý do nào đó đề nghị kết thúc công việc giữa nhiệm kỳ, thì Ban chấp hành Câu lạc bộ sẽ bầu bổ sung từ các Uỷ viên trong ban chấp hành thay thế.

Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chủ nhiệm CLB ở các tỉnh thành

– Nghị quyết về định hướng, chiến lược hoạt động, chương trình, kế hoạch hoạt động hàng quý, hàng năm của Câu lạc bộ cấp tỉnh thành.

– Ban chủ nhiệm CLB có nhiệm vụ quản lý tài sản và tài chính của Câu lạc bộ ở tỉnh thành đó.

– Bầu Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, phê chuẩn danh sách Ban đại diện do các thành viên Câu lạc bộ của huyện đó đề cử.

– Nghị quyết về việc xử lý kết quả hoạt động của Câu lạc bộ; khen thưởng, kỷ luật đối với Ban đại diện.

– Đề xuất sửa đổi hoặc bổ sung Điều lệ hoạt động của Câu lạc bộ.

– Sau khi trình Đại hội thành viên thống nhất, Ban chủ nhiệm đề ra phương hướng, chiến lược phát triển; lập kế hoạch hoạt động dài hạn, trung hạn và ngắn hạn các hoạt động CLB trên tỉnh thành đó cho Ban chấp hành quyết định.

– Quyết định kết nạp, miễn nhiệm, bãi nhiệm các thành viên trong Câu lạc bộ.

Các quyết định của Ban chủ nhiệm chỉ có giá trị khi có sự đồng ý từ 51% trên tổng số thành viên dự họp. Các thành viên có thể ủy quyền cho người khác thay mình tham gia dự họp Ban chủ nhiệm.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ có trách nhiệm quản lý các hoạt động của Ban đại diện CLB ở các huyện và thị xã.

Ban chủ nhiệm CLB là cơ quan quyết định cao nhất của CLB cấp tỉnh thành. Ban chủ nhiệm CLB thông qua tất cả các quyết định theo nguyên tắc biểu quyết, Ban chủ nhiệm CLB có trách nhiệm báo cáo kết quả hoạt động lên Ban điều hành CLB cấp trung ương. Ban chủ nhiệm CLB họp định kỳ 01 tháng một lần để quyết định các vấn đề phát sinh, bàn về phương hướng, giải pháp cho các hoạt động CLB tại các quận, huyện trên tỉnh thành đó.

Các thành viên CLB các tỉnh thành họp định kỳ 03 tháng một lần để bàn về phương hướng, giải pháp cho các hoạt động CLB tại các quận, huyện trên tỉnh thành đó, kết hợp với chương trình giao lưu – tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm từ các chủ mô hình khởi nghiệp từ nông thôn thành công hoặc từ các chuyên gia hỗ trợ – đào tạo khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn.

Sau khi có Quyết định thành lập CLB ở tỉnh thành nào, Ban chấp hành chỉ định Ban chủ nhiệm lâm thời CLB của tỉnh thành đó. Sau 3 tháng đi vào hoạt động và bổ sung thành viên mới sẽ tổ chức Đại hội thành viên và bầu Ban chủ nhiệm chính thức của Câu lạc bộ của tỉnh thành đó.

Cơ cấu Ban chủ nhiệm gồm: 1 Chủ nhiệm Câu lạc bộ, 2 Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ, 1 thư ký, Ban tài chính, Ban dự án, Ban truyền thông – sự kiện, Ban liên lạc và các Ủy viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Các Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ và các trưởng ban thực hiện các công việc theo sự phân công của Chủ nhiệm và chịu trách nhiệm trước Chủ nhiệm về những công việc được giao.

Các Ủy viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chịu trách nhiệm làm đầu mối, thực hiện các công việc theo sự phân công của Chủ nhiệm và chịu trách nhiệm trước Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm trực tiếp phụ trách.

Ban chủ nhiệm quyết định và chịu trách nhiệm các hoạt động của Câu lạc bộ nhằm đạt được những mục đích mà Câu lạc bộ đã đề ra.

Nhiệm kỳ của Ban Chủ nhiệm là 2 năm.

Trường hợp thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ vì lý do nào đó đề nghị kết thúc công việc giữa nhiệm kỳ, thì các thành viên còn lại trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ sẽ bầu bổ sung từ các Uỷ viên trong Ban đại diện thay thế.

Điều 10: Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban đại diện CLB

– Đề xuất định hướng, chiến lược hoạt động, chương trình, kế hoạch hoạt động hàng tháng, hàng quý, hàng năm của các hoạt động CLB ở huyện thị đó.

– Quản lý thành viên, tiếp nhận, chuyển sinh hoạt CLB, đề xuất lên Ban chủ nhiệm miễn nhiệm, bãi nhiệm, kết nạp, khen thưởng, kỷ luật thành viên ở huyện thị đó.

– Đề xuất sửa đổi hoặc bổ sung Điều lệ hoạt động của Câu lạc bộ.

Các quyết định của Ban đại diện chỉ có giá trị khi có sự đồng ý từ 51% trên tổng số thành viên dự họp. Các thành viên có thể ủy quyền cho người khác thay mình tham gia dự họp Ban đại diện.

Ban đại diện có trách nhiệm giữ liên lạc và phụ trách các hoạt động của các thành viên CLB ở các huyện thị.

Sau khi có Quyết định thành lập Ban đại diện CLB ở huyện thị nào, Ban chủ nhiệm chỉ định Ban đại diện lâm thời CLB của huyện thị đó. Sau 3 tháng đi vào hoạt động và bổ sung thành viên mới sẽ tổ chức họp thành viên và bầu Ban đại diện chính thức của CLB của huyện thị đó.

Mỗi quận, huyện, thị xã có một Ban đại diện CLB, mỗi Ban đại diện có tối đa 02 thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB cấp tỉnh thành.

Ban đại diện và các thành viên CLB ở huyện thị họp định kỳ 01 tháng một lần để quyết định các vấn đề phát sinh, bàn về phương hướng, giải pháp cho các hoạt động CLB trên địa bàn kết hợp với chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm từ các chủ mô hình khởi nghiệp từ nông thôn thành công.

Cơ cấu Ban đại diện gồm: 01Trưởng ban đại diện, 2 Phó ban đại diện Câu lạc bộ.

Các Phó ban đại diện thực hiện các công việc theo sự phân công của Trưởng ban và chịu trách nhiệm trước Trưởng ban về những công việc được giao.

Nhiệm kỳ của Ban đại diện là 2 năm.

Ban đại diện quyết định và chịu trách nhiệm các hoạt động của Câu lạc bộ ở huyện thị đó nhằm đạt được những mục đích mà Ban đại diện đã đề ra.

Điều 11: Ban chuyên trách CLB

Ban chuyên trách CLB là cơ quan thừa hành các quyết định, các chiến lược, mục tiêu và kế hoạch hoạt động của Ban điều hành, Ban chủ nhiệm và Ban đại diện CLB. Các thành viên Ban chuyên trách được Ban điều hành và ban chủ nhiệm CLB tuyển chọn và không nhất thiết là thành viên CLB.

Các nhiệm vụ và quyền hạn của Ban chuyên trách CLB:

 • Thực hiện các quyết định, các chiến lược, mục tiêu và kế hoạch hoạt động của Ban điều hành và Ban chủ nhiệm CLB.
 • Quản lý dữ liệu, tài chính, dự án, tổ chức các sự kiện, truyền thông, xúc tiến thương mại và các hoạt động trong CLB từ cấp trung ương đến địa phương.
 • Các thành viên trong Ban chuyên trách được hưởng các chế độ theo luật lao động quy định. Lương thưởng và các thu nhập khác của các thành viên Ban chuyên trách do Ban điều hành quy định và thống nhất với từng thành viên trong Ban chuyên trách.

Điều 12: Nhóm khởi nghiệp

Nhóm khởi nghiệp là nền tảng của CLB, được thành lập theo địa bàn cấp xã hoặc cấp trường.Tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm đoàn kết, tập hợp những người có mong muốn khởi nghiệp, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế – xã hội tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khởi nghiệp tại địa phương.

Nhóm khởi nghiệp có thể trực thuộc CLB cấp huyện hoặc CLB cấp tỉnh tùy thuộc vào tính đặc thù của từng địa phương.

Nhóm khởi nghiệp là tổ chức tế bào, là hạt nhân nòng cốt của CLB. Nhóm khởi nghiệp sinh hoạt định kỳ ít nhất một tháng một lần tại địa điểm do các thành viên trong nhóm quyết định và tự chịu trách nhiệm về các khoản phí liên quan (nếu có).

Đơn vị có 05 thành viên trở lên được thành lập Nhóm khởi nghiệp. Nếu chưa đủ 05 thành viên thì Ban đại diện CLB giới thiệu đến sinh hoạt ở một Nhóm khởi nghiệp gần nhất. Cấp lãnh đạo cao nhất của Nhóm khởi nghiệp là Trưởng nhóm. Nhiệm kỳ của Nhóm khởi nghiệp là 01 năm, sau mỗi nhiệm kỳ, Nhóm khởi nghiệp tổ chức họp thành viên và bầu Trưởng nhóm.

Các thành viên trong Nhóm khởi nghiệp không nhất thiết là thành viên chính thức của CLB, mà chỉ cần là những người có mong muốn gia nhập CLB, đang quan tâm tìm hướng khởi nghiệp hoặc đang khởi nghiệp tại địa phương. Các thành viên dự bị (thành viên chưa chính thức) sinh hoạt trong Nhóm khởi nghiệp không phải đóng bất kỳ khoản phí nào cho CLB, trừ phí thành viên trong nhóm tự nguyện đóng góp và phí may áo đồng phục (nếu có). Thành viên chưa chính thức có thể tham gia một số sự kiện do CLB tổ chức (tùy từng sự kiện), nhưng không có quyền biểu quyết trong các cuộc họp của CLB.

Điều 13: Hội đồng cố vấn CLB

Hội đồng cố vấn CLB là những doanh nhân thành đạt, những nhà quản lý cấp cao, lãnh đạo các cơ quan – tổ chức.

Hội đồng cố vấn có nhiệm vụ và các quyền hạn như sau:

–  Cố vấn kế hoạch và biện pháp tổ chức thực hiện nghị quyết, chương trình hoạt động hàng quý, hàng năm do Đại hội đồng thành viên và Ban chấp hành CLB đã thông qua.

  –  Cố vấn Chuẩn bị nội dung, chương trình sự kiện và tài liệu trình Ban chấp hành và Đại hội đồng thành viên.

  –  Đại diện Câu lạc bộ trong quan hệ với chính quyền, các cơ quan, tổ chức thuộc các ngành nghề khác, các tổ chức hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động của Câu lạc bộ.

  –  Quyết định tham gia làm thành viên liên kết với các tổ chức hội nghề nghiệp khác phù hợp với tôn chỉ, mục đích và lợi ích chung của thành viên…

  –  Lương thưởng và các thu nhập khác của các thành viên Hội đồng cố vấn (nếu có) do Ban điều hành quy định và thống nhất với các thành viên Hội đồng cố vấn.

Điều 14. Hội đồng chuyên gia

Hội đồng chuyên gia là những doanh nhân thành đạt, những chủ trang trại, những chuyên gia đào tạo và giảng dạy về các tư duy khởi nghiệp và các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp – nông thôn.

Hội đồng chuyên gia có nhiệm vụ và các quyền hạn như sau:

  –  Tham gia đào tạo và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm,các tư duy khởi nghiệp và các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn trong các khóa tập huấn và các chương trình hoạt động của CLB.

–    Tư vấn và hỗ trợ trực tiếp hoặc hỗ trợ từ xa cho các thành viên về các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển kinh tế tại nông thôn.

  –  Đại diện Câu lạc bộ trong quan hệ với chính quyền, các cơ quan, tổ chức thuộc các ngành nghề khác, các tổ chức hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động của Câu lạc bộ.

  –  Quyết định tham gia làm thành viên liên kết với các tổ chức hội nghề nghiệp khác phù hợp với tôn chỉ, mục đích và lợi ích chung của thành viên…

  –  Lương thưởng và các thu nhập khác của các thành viên Hội đồng chuyên gia (nếu có) do Ban điều hành quy định và thống nhất với các thành viên Hội đồng chuyên gia.

Điều 15: Thành viên Câu lạc bộ

Thành viên Câu lạc bộ (sau đây viết tắt là thành viên) phải có các tiêu chuẩn sau đây:

– Các thành viên Câu lạc bộ là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 45 không phân biệt giới tính, đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh thành có tổ chức hoạt động CLB Khởi nghiệp từ nông thôn. Đối với thành viên quá 45 tuổi, nếu thành viên chấp hành đầy đủ các nội quy, quy chế và điều lệ CLB, nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt CLB, Ban chủ nhiệm xem xét, quyết định sinh hoạt tiếp với CLB, nhưng không quá 55 tuổi.

– Có mong muốn hợp tác cùng phát triển các ngành nghề thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ Khởi nghiệp từ nông thôn.

– Tán thành Điều lệ của Câu lạc bộ.

– Tự nguyện nộp Đơn xin gia nhập Câu lạc bộ.

Điều 16. Chấm dứt quyền và nghĩa vụ của thành viên.

Ban chủ nhiệm CLB có quyền bãi nhiệm các thành viên trong Câu lạc bộ khi thành viên vi phạm những điều sau:

– Thành viên không tham gia các hoạt động định kỳ với Ban đại diện (cấp huyện) 03 tháng liên tục mà không thông báo lý do bằng văn bản.

– Thành viên không tham gia sinh hoạt với CLB (cấp tỉnh) 03 quý liên tục mà không thông báo lý do bằng văn bản.

– Thành viên không đóng đoàn phí 06 tháng liên tục mà không có lý do chính đáng bằng văn bản thì Ban chủ nhiệm CLB xem xét, quyết định xóa tên trong danh sách thành viên.

– Quá tuổi quy định 10 tuổi (55 tuổi) theo điều lệ này.

– Thành viên vi phạm nghiêm trọng quy chế của Câu lạc bộ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Câu lạc bộ và các thành viên trong CLB.

Ban truyền thông ra thông báo danh sách các thành viên tự nguyện xin ra khỏi CLB, khai trừ khỏi Câu lạc bộ, bị xóa tên thành viên trên trang web của Câu lạc bộ.

Điều 17. Quyền lợi của thành viên.

 1. Được tham gia các hoạt động chung của Câu lạc bộ.
 2. Được hỗ trợ các điều kiện khi thực hiện các hoạt động của Câu lạc bộ.
 3. Được nhận đầy đủ các thông tin sự kiện, tham gia thảo luận, chất vấn, phê bình, đóng góp ý kiến vào các kế hoạch, chương trình hoạt động của Câu lạc bộ. Được biểu quyết, kiến nghị, đề đạt và bảo lưu các ý kiến của mình về tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ.
 4. Được tham gia ứng cử và bầu cử Ban đại diện, Ban chủ nhiệm và Ban chấp hành Câu lạc bộ.
 5. Được hưởng những quyền lợi về vật chất và tinh thần do Câu lạc bộ tạo ra theo quy định.
 6. Được quỹ bảo hiểm CLB bảo lãnh vay vốn tín chấp tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn.
 7. Được nhận các cơ hội hợp tác sản xuất – kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm từ các doanh nghiệp đồng hành với CLB.
 8. Được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và Hợp tác xã kiểu mới.
 9. Được hỗ trợ thủ tục pháp lý về các hoạt động doanh nghiệp và hợp tác xã, được hỗ trợ đăng ký thương hiệu và xúc tiến thương mại – quảng bá sản phẩm.
 10. Được sử dụng miễn phí phòng khách chung, phòng họp chung và các dịch vụ khác theo quy định tại các văn phòng giao dịch CLB tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Các thành viên có quyền làm đơn xin ra khỏi Câu lạc bộ và được nhận lại đầy đủ tiền quỹ bảo hiểm đã đóng từ khi gia nhập CLB.

Điều 18. Nghĩa vụ của thành viên Câu lạc bộ.

 1. Tôn trọng, chấp hành Điều lệ này.
 2. Tham gia tích cực, đầy đủ các hoạt động, sinh hoạt của Câu lạc bộ.
 3. Thực hiện các công việc được Ban đại diện, Ban chủ nhiệm và Ban chấp hành giao.
 4. Luôn tự học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực.
 5. Giữ gìn, bảo vệ danh dự và uy tín của Câu lạc bộ, không được lợi dụng danh nghĩa thành viên, sử dụng Thẻ thành viên để sử dụng vào các mục đích công việc khác.
 6. Đóng hội phí đầy đủ.

 

Chương III

TÀI CHÍNH CỦA CÂU LẠC BỘ

 

Điều 19. Nguyên tắc chung

Thu chi tài chính trên cơ sở tiết kiệm và minh bạch.

          Ban đại diện, Ban chủ nhiệm và Ban chấp hành Câu lạc bộ có trách nhiệm lập dự toán và điều hành việc thu chi hàng tháng, hàng năm và báo cáo thường kỳ hoặc đột xuất trước Đại hội thành viên và Ban chấp hành CLB.

Điều 20. Nguồn kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ

     – Phí thànhviên CLB là 65.000 VNĐ/tháng được đóng 3 tháng 1 lần.

     – Các khoản thu từ những hoạt động dịch vụ và các hoạt động tổ chức sự kiện của Câu lạc bộ.

     – Từ các khoản tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

     – Các nguồn thu hợp pháp khác.

Điều 21. Sử dụng kinh phí

     – Tất cả kinh phí của Câu lạc bộ đều được sử dụng vào mục đích duy trì và tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ trên nguyên tắc công khai và minh bạch.

     – Các khoản chính cần phải chi: Chi phí thuê hội trường tổ chức các sự kiện, các chương trình họp của CLB.

     – Chi phí thuê mặt bằng làm việc của CLB ở các tỉnh thành và văn phòng điều hành CLB.

     – Chi phí cho bộ máy vận hành CLB.

     – Chi phí mời các chuyên gia đào tạo và các khách mời chia sẻ trong các khóa tập huấn dành cho các thành viên CLB.

     – Chi phí truyền thông, marketing – hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm, các hoạt động của CLB…

     – Chi phí cho nhân viên CLB làm việc tại Văn phòng điều hành và Văn phòng làm việc của CLB các tỉnh.

     – Chi phí may áo đồng phục cho các thành viên CLB.

     – Một phần kinh phí sẽ được sử dụng vào mục đích tổ chức các buổi từ thiện mang tính chất xã hội với sự tham gia của đông đảo thành viên Câu lạc bộ.

     – Các chi phí khác theo quy định của CLB.

Điều 22: Quỹ Bảo hiểm CLB

Tất cả các thành viên chính thức của CLB đều có trách nhiệm nộp tiền quỹ bảo hiểm định kỳ vào ngày 25 hàng tháng với số tiền là 300.000đ/thành viên (ba trăm nghìn đồng).

Toàn bộ số tiền quỹ bảo hiểm này được gửi vào ngân hàng thông qua số tài khoản CLB của tỉnh thành đó nhằm mục đích bảo lãnh cho các thành viên vay vốn tại ngân hàng.

Nếu thành viên nào nộp tiền quỹ chậm thời gian từ 03 ngày trở lên thì thành viên đó bị phạt 100.000đ (một trăm nghìn đồng) xung vào quỹ bảo hiểm.Nếu thành viên nào 03 tháng liên tục không nộp quỹ bảo hiểm, thành viên đó sẽ bị khai trừ khỏi CLB.

Nếu thành viên nào rời khỏi CLB vì bất kỳ lý do gì, thành viên đó vẫn được nhận lại đầy đủ tiền quỹ bảo hiểm đã đóng sau khi hoàn tất thủ tục ra khỏi CLB trong vòng 15 ngày, nhưng thành viên đó không được nhận tiền lãi suất.Tiền lãi suất được cộng vào tiền quỹ bảo hiểm của CLB.

Trường hợp thành viên vay vốn ngân hàng nhờ sự bảo lãnh của quỹ bảo hiểm CLB, trong quá trình sản xuất – kinh doanh, nếu thành viên đó gặp rủi dẫn đến việc không trả được tiền vay cho ngân hàng thì quỹ bảo hiểm có trách nhiệm trả cho khoản vay của thành viên đó. Và thành viên đó có trách nhiệm trả tiền đã vay của ngân hàng cho quỹ bảo hiểm CLB với lãi suất tương đương lãi vay ngân hàng.Sau khi trả đủ số tiền vay cho quỹ bảo hiểm, thành viên đó mới được quyền đề nghị xét duyệt bảo lãnh vay vốn tiếp.

Nếu trong cùng thời điểm mà có nhiều hơn số người được xét duyệt bảo lãnh vay vốn, thì các thành viên có nhu cầu bảo lãnh vay vốn tiến hành bốc thăm trực tiếp dưới sự chứng kiến của đại diện Ban chủ nhiệm CLB.

Nếu thành viên đang có nghĩa vụ trả nợ ngân hàng nhờ sự bảo lãnh của quỹ bảo hiểm mà xin rời khỏi CLB hoặc bị khai trừ khỏi CLB vì bất kỳ lý do gì, thành viên đó vẫn có trách nhiệm tiếp tục hoàn tất nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Sau khi gia nhập CLB từ 6 tháng trở lên, thành viên mới được quyền đề nghị quỹ bảo hiểm xét duyệt bảo lãnh vay vốn ngân hàng.Mức bảo lãnh vay vốn cho các thành viên bằng nhau. Thời gian thành viên được bảo lãnh vay lần tiếp theo cách lần trước ít nhất 24 tháng.

Tiền quỹ bảo hiểm cho CLB chỉ được sử dụng vào một mục đích duy nhất là bảo lãnh cho các thành viên vay vốn ngân hàng.

Trong trường hợp CLB tại tỉnh thành đó chấm dứt hoạt động (giải thể), sau khi hoàn tất nghĩa vụ bảo lãnh với ngân hàng, số tiền quỹ còn lại (bao gồm cả lãi suất) sẽ được chia đều cho các thành viên trong CLB của tỉnh thành đó.

 

Chương 4

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

Điều 23.  Khen thưởng, kỷ luật:

 1. Thành viên tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động của Câu lạc bộ thì được đề xuất khen thưởng.
 2. Thành viên vi phạm Điều lệ này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm bị áp dụng hình thức kỷ luật.

Việc khen thưởng, kỷ luật đối với thành viên được áp dụng theo quy định về thi đua, khen thưởng của CLB.

Điều 24. Chấp hành Điều lệ Câu lạc bộ:

– Điều lệ này gồm có 4 Chương 24 Điều, đã được Ban điều hành lâm thời Câu lạc bộ thông qua ngày 25 tháng 3 năm 2018.

– Ban lãnh đạo Câu lạc bộ các cấp có trách nhiệm hướng dẫn các thành viên nghiêm chỉnh chấp hành điều lệ này.

– Việc sửa đổi bổ sung và thông qua Điều lệ Câu lạc bộ do Ban chấp hành CLB quyết định phải được ít nhất 51% số Uỷ viên dự họp tán thành.

– Các điều khoản khác không được ghi trong bản điều lệ này được áp dụng dựa theo nội quy – quy chế của CLB và tuân thủ theo khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện Điều lệ này, nếu có vướng mắc, các thành viên kịp thời phản ánh bằng văn bản về Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ xem xét và trình Ban điều hành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.