Dự án hợp tác sản xuất và tiêu thụ dế thương phẩm

13 Tháng Tám, 2018 1290 0 5

DỰ ÁN HỢP TÁC SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ DẾ THƯƠNG PHẨM

 

A. TỔNG QUAN VỀ NGHỀ NUÔI DẾ

Trong những năm gần đây, ẩm thực côn trùng không còn là một khái niệm mới ở nhiều nước trên thế giới. Các món ăn từ côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách không chỉ ở Việt Nam, Thái Lan và các nước Đông Nam Á, mà còn là món ăn đặc sản của nhiều nước phát triển trên thế giới. Theo báo cáo của FAO , hơn 2 tỷ người trên thế giới đang bổ sung dưỡng chất bằng cách ăn côn trùng trong bữa ăn hàng ngày. FAO cũng cho biết thêm, hơn 1.900 loài côn trùng có thể chế biến thành những món ăn dinh dưỡng như sâu dừa, châu chấu, nhộng, tằm, ve sầu, nhện, dế, mối, chuồn chuồn…

Côn trùng tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ hiệu quả trong việc sản xuất ra thịt. Ở một số nước nuôi nhiều côn trùng họ đang dần thay đổi quan niệm thói quen ăn uống truyền thống, họ coi côn trùng là nguồn thực phẩm “xanh”, có lợi cho sức khỏe và an toàn cho môi trường. Có thể trong tương lai không xa, những món ăn từ nhiều loại côn trùng sẽ trở nên quen thuộc với con người trên khắp thế giới .Côn trùng chính là một trong những câu trả lời cho bài toán chống lại nạn đói toàn cầu.

Xu hướng: https://baomoi.com/khi-con-trung-la-xu-huong-am-thuc-tuong-lai/c/22662141.epi

Nghề nuôi côn trùng khá phổ biến trên thế giới vì con côn trùng khá tự nhiên, ít bệnh tật nên có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt nhất.Các loại côn trùng có khả năng sinh sản rất cao.Chúng thích nghi nhanh chóng đối với các thay đổi về môi trường.Dù có nhiều biến động trong hệ sinh thái, côn trùng vẫn sống sót trong khi hàng loạt giống loài khác rơi vào tuyệt chủng.Đặc biệt, côn trùng cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng và protein cao hơn so với thịt, cá.

 

Món ngon từ dế

Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế, thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon không kém thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách tìm đến.Theo các nhà khoa học thì 3 lạng dế mèn có hàm lượng dinh dưỡng bằng 1 kg thịt bò. Trong dế còn chứa đầy đủ protit, lipit, glucid, nhiều khoáng chất như calci, phospho, kali, mangan, natri, sắt, và các vitamin khác rất cần cho sự phát triển của cơ thể và trí não của cả trẻ em và người lớn. So với nguồn protein hiện tại như thịt bò, thịt lợn, cá thì nuôi dế ít gây ô nhiễm. Con người có thể dễ dàng nuôi dế trong một khoảng không gian nhỏ hẹp và không tốn nhiều công sức, cơ sở vật chất.

Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo nên khi chiên lên ăn rất ngon và ngậy.

Ngoài ra, dế còn chế biến thành nhiều món xào, nướng, hấp tùy theo từng nhà hàng chế biến. Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Những chú dế năng động, khỏe mạnh 

Dế là loài khá dễ nuôi, lại ít dịch bệnh, dế phát triển tốt ở nhiệt độ dao động từ 20 – 35 độ C. Tuy nhiên phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không để ẩm mốc hay mưa dột. Việc nuôi dế cho sinh sản, nước ta đi sau nhiều nước trên thế giới, trong đó phát triển nhất là Thái Lan cà Campuchia. Ở các nước này, việc nuôi dế đã được nâng lên hàng công nghiệp hiện đại.Có những trang trại được ví như là “nhà máy” sản xuất thịt dế với công suất lên đến hàng chục tấn mỗi tháng.

 

B. CHÍNH SÁCH HỢP TÁC SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ DẾ THƯƠNG PHẨM

Nhận biết được tiềm năng to lớn từ vật nuôi nhỏ bé này, Từ quý 4/2018, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu dế thương phẩm ở một số tỉnh miền Bắc để đáp ứng được các đơn hàng lớn của công ty và nhu cầu của thị trường. Chính sách hợp tác đầu tư nuôi dế thương phẩm với các trại nuôi dế vệ tinh cụ thể như sau:

Công ty hướng dẫn – chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi dế và cách sơ chế đóng gói cho các trại nuôi vệ tinh.Tư vấn kỹ thuật và các vấn đề phát sinh trong quá trình chăn nuôi trong vòng 03 năm kể từ khi hai bên hợp tác.

Công ty cung ứng giống chất lượng tốt, bảo hành giống dế, hỗ trợ trả chậm tiền giống dế và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các mức như sau:

–           Mức 1: 5.000.000đ tiền giống, công ty hỗ trợ trả chậm 30% trong vòng 12 tháng và ký hợp đồng thu mua dế thương phẩm từ 35 – 80 kg/tháng.

–           Mức 2: 10.000.000đ tiền giống, công ty hỗ trợ trả chậm 30% trong vòng 12 tháng và ký hợp đồng thu mua dế thương phẩm 70 – 160 kg/tháng.

–           Mức 3: 20.000.000đ tiền giống, công ty hỗ trợ trả chậm 30% trong vòng 18 tháng và ký hợp đồng thu mua dế thương phẩm 180 – 350 kg/tháng.

–           Mức 4: 30.000.000đ tiền giống, công ty hỗ trợ trả chậm 30% trong vòng 24 tháng và ký hợp đồng thu mua dế thương phẩm 280 – 450 kg/tháng.

Chú ý:

Đối với hợp đồng mức 3,4 được bên A hỗ trợ đầu tư màng nilon để làm chuồng với số lượng tương ứng với mức hợp đồng.

Nếu trại nào cung ứng vượt mức sản lượng nêu trên thì hai bên tiến hành thỏa thuận và kí thêm hợp đồng.

Giá thu mua dựa theo giá thị trường (giá hiện tại: từ 105 – 115.000đ/kg). Mức giá tối thiểu công ty ký hợp đồng thu mua từ 70.000 đồng/kg trở lên. Mức giá tối thiểu này được giữ cố định trong 2 năm kể từ khi ký hợp đồng, sau 2 năm hai bên thoả thuận lại về giá, nhưng không đc tăng hoặc giảm quá 15%.

Nếu đối tác có sản lượng từ 200kg trở lên trên một lần cân hàng, hoặc đối tác thành lập tổ hợp tác nuôi dế từ 5 hộ ký hợp đồng mức 3 trở lên thì công ty bố trí cân hàng tại nhà tổ trưởng 3 lần/tháng.

Chính sách chiết khấu cho tổ trưởng tổ hợp tác nuôi dế:

–           Mức 1: cả tổ hợp tác cung ứng được dưới 500kg/tháng, công ty chiết khấu cho tổ trưởng: 2.000 đ/kg

–           Mức 2: cả tổ hợp tác cung ứng được từ 500 – 1.000kg/tháng, công ty chiết khấu cho tổ trưởng: 3.000 đ/kg

–           Mức 3: cả tổ hợp tác cung ứng được từ 1.000kg/tháng trở lên, công ty chiết khấu cho tổ trưởng: 4.000 đ/kg

Tổ trưởng có trách nhiệm liên lạc với các hội viên trong tổ khi cần, bố trí mặt bằng để các hội viên và công ty giao nhận hàng, đại diện công ty hướng dẫn quy trình kỹ thuật và kết nối để giải quyết các vấn đề liên quan giữa công ty và các hội viên. Đại diện công ty kiểm tra, giám sát quy trình chăn nuôi để sản phẩm của các hội viên trong tổ đạt chất lượng tốt.

Ngoài thu nhập từ việc chiết khấu % sản lượng của các hội viên trong tổ hợp tác, tổ trưởng còn được chuyển giao công thức phối trộn thức ăn nghiền cho dế để cung cấp cho các thành viên trong tổ hợp tác, lợi nhuận trung bình được khoảng 1,2 đến 1,5 triệu đồng/tấn.

Theo nghiên cứu, để tạo ra 1 kg dế thương phẩm cần 2,3 – 2,5kg cám gà, hoặc 2,8 – 3,2kg cám tự phối trộn (ngô, đầu cá khô, đậu tương và một số phụ gia khác). Nếu cho ăn thêm rau cỏ thì thời gian nuôi dài hơn 5 – 7 ngày/lứa, nhưng đỡ được 35 – 50% chi phí thức ăn tinh cho dế.

Nếu các hội viên thấy có thể tự lo đầu ra cho sản phẩm mà không muốn hợp tác tiêu thụ với Công ty nữa thì hội viên đó có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Khi chủ động được nguyên liệu đầu vào dế thương phẩm ổn định số lượng lớn, ngoài việc phát triển kênh phân phối dế đông lạnh đóng hộp cho các nhà hàng,các quán bia, quán ăn và các hệ thống siêu thị, các điểm bán thực phẩm hằng ngày tại các chợ truyền thống và chợ dân sinh, Công ty còn hướng đến sản xuất bột dế, bánh quy dế, bánh mì dế và snack dế để phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Dế cho hiệu quả kinh tế cao

Nuôi dế là một việc làm vừa nhẹ nhàng, vừa dễ mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Người giàu hay người nghèo đều có thể nuôi dế, nhà rộng hay nhà chật cũng có thể bố trí được chỗ nuôi dế, người già hay trẻ em đề có thể tham gia nuôi dế, nhiều vốn hay ít vốn cũng đều nuôi được dế… Tuy nhiên, để nuôi dế đạt hiệu quả cao, chúng ta cần nuôi dế theo quy trình kỹ thuật được đúc kết từ mồ hôi, nước mắt và từ những thất bại cay đắng của những người nuôi trước.

Hy vọng, đây sẽ là một nghề giúp các hội viên phát triển kinh tế đột phá!

C. KỸ THUẬT NUÔI DẾ

1. Đặc tính của dế

Dế là loại côn trùng sống trong đất.Nó thuộc họ phụ dế (Grillidae), bộ cánh thẳng (Orthoptera) và nằm trong lớp Côn trùng.Trong họ phụ dế có tới khoảng 2300 loài.Chúng phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.Vào mùa lạnh và mùa khô, chúng thường tồn tại ở dạng ấu trùng.Một sốloài mà chúng ta thường gặp là dế vườn, dế đồng và dế nhà (hay còn gọi là dế cơm).

Dế thường sống ở đồng ruộng, vườn tược và quanh nhà. Con dế không lạ gì đối với dân ta. Tuổi thơ của nhiều người đã gắn với con dế. Lũ trẻ thưởng đi tìm lỗ dế để đổ nước cho dế ngạt và phải nhảy ra.

Ta có thể phân biệt dế đực và dế cái khi chúng đã đạt từ20 – 25 ngày tuổi trở lên. Ở đít dế cái có máng đẻ màu đen mặt đầu mọc ra khi dế từ 20 – 25 ngày tuổi.Khi trưởng thành,ở dế đực, phần đầu thường lớn nhưng phần bụng lại thuôn,nhỏ.Cánh của nó có màu nâu nhưng không bóng láng.Đặc biệt, tới mùa sinh sản, vào buổi tối, dế đực thường kiêu hãnh gáy vang để kêu gọi dế cái.Trong lúc đó, ở dế cái, bụng thường lớn vì nó mang rất nhiều trứng.Cánh của chúng bóng và trơn nhẵn.Đặc biệt ở phần đít, dế cái có một cái máng dài thò ra.Đó là máng đẻ trứng.Đây có lẽ là dấu hiệu dễ nhất để phân biệt dế đực và dế cái.Dế cái không gáy được như dế đực.

Tìm hiểu thêm về dế: http://thegioidongvat.co/de-men/

2. Điạ điểm nuôi dế

Tuỳ qui mô của từng gia đình mà chỗ nuôi dế sẽ rộng hay hẹp. Bạn có thể tận dụng sân trước nhà, sân thượng, nhà kho, hành lang…hoặc những khoảng đất còn trống trong vườn. Chỗ nuôi phải có mái che, chuồng nuôi không bị ngập nước, không cho nước dột và nước hắt vào.Tốt nhất, nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát vào mùa hè và kín gió vào mùa đông.Nhiều người sợ vị trí ở sân thượng sẽ bị nóng.Nhưng, điều kiện nóng đó (có khi lên tới 40 – 42 độ) lại rất thích hợp với dế.

Nếu có điều kiện, bạn dành riêng một phòng hoặc xây riêng một khu nhà để nuôi dế. Hoặc bạn có thể làm nhà tạm bằng khung tre lợp mái bạt, nhưng nếu làm nhà lợp mái bạt thì bạn cần buộc chắc chắn để đề phòng gió bão, cần một lớp bạt dày và một lớp bạt mỏng phủ chồng lên nhau để đề phòng mái bạt thủng khiến mưa dột vào chuồng nuôi. Nếu bạn muốn phát triển nuôi quy mô lớn mà chưa đủ điều kiện đầu tư xây dựng chồng trại, bạn tìm hiểu xem gần khu nhà bạn có nhà xưởng nào hoặc có chuồng trại chăn nuôi nào họ bỏ không rồi bạn có thể thuê lại của họ một thời gian để giảm chi phí nuôi ban đầu, khi có điều kiện và bạn thấy nuôi dế mang lại hiệu quả kinh tế cao và tiêu thụ ổn định rồi bạn mới đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố.

3. Chuồng nuôi dế

Chuồng nuôi dế

Ở miền Bắc, trong 3 tháng mùa đông dế thường lớn chậm hơn do chúng không chịu được rét đậm. Nuôi vào mùa đông phải che phủ chuồng nuôi, nếu có điều kiện, bạn có thể dùng bóng đèn sưởi để giữ ấm cho dế vào ban đếm và những ngày rét đậm.Nếu nuôi quy mô lớn có thể lắp đặt hệ thống điều tiết nhiệt độ trong phòng kín hoặc lắp đặt hệ thống dàn sưởi trong nhà kính, trong nhà xưởng.

Trước đây, đa số người nuôi dế vào thùng nhựa đựng nước cỡ 60 lít, 80 lít, 120 lít hoặc nuôi vào chậu nhựa và lấy lồng bàn che đậy. Nhưng nuôi dế vào những dụng cụ này chi phí đầu tư ban đầu rất cao mà lại không nuôi được số lượng nhiều và khó chăm sóc. Còn nuôi vào thùng carton và thùng xốp thì chi phí rẻ hơn, nhưng khó chăm sóc và quản lý vì dế hay bò lên miệng thùng.Khi dế lớn, dế thường hay cắn thủng thùng xốp và thùng carton khiến cho thùng nuôi rất nhanh hỏng.

Khi bạn nuôi quy mô lớn, bạn cần làm chuồng nuôi kích thước rộng từ 2 m2 trở lên.Diện tích chuồng nuôi tốt nhất rộng từ 5 đến 10m2 để bạn dễ quản lý và chăm sóc.Bạn có thể làm chuồng nuôi bằng cách đóng khung gỗ hoặc khung bằng tre trúc rồi lót bạt nilon loại dùng để phủ nhà kính.Làm chuồng bằng nilon chi phí đầu tư thấp nhất trong các loại chuồng nuôi.Ngoài ra, bạn có thể mua tấm gỗ ép (gỗ pallet) để đóng chuồng, nhưng chi phí đầu tư khá cao (khoảng 300 – 320.000đ/chuồng 2,5m2).Một số trại nuôi ban đầu hay dùng bạt hai màu xanh và cam để làm chuồng, nhưng độ bền không cao vì dế hay cắn thủng bạt.

Nếu bạn có điều kiện và muốn phát triền nghề nuôi dế lâu dài, bạn có thể đầu tư khu nhà nuôi dế riêng biệt, nền chuồng đổ bê tông và thành chuồng xây bằng ghạch, bên trên thành chuồng nuôi có gắn thêm đá hoa trơn rộng từ 15 – 20cm để tránh dế bò ra ngoài. Đa số chuồng nuôi ở Thái Lan và Campuchia đều làm theo kiểu chuồng nuôi cố định này.

4. Cách nuôi dế qua các giai đoạn

a. Cách ấp trứng dế

Trứng dế

Sau khi thu trứng dế từ khay, bạn để giá thể có chứa trứng vào túi nilon rồi buộc nhẹ một lần quai túi và để trong thùng hoặc ở một nơi khô ráo và ánh sáng yếu, tránh kiến và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Lúc này, trứng dế chưa cần nhiều oxy, nhưng cũng không được buộc túi kín quá.Trong quá trình ấp nở (khoảng 8 – 12 ngày tùy thời vụ nuôi), nếu cho trứng vào túi như vậy, bạn không cần tưới phun nước, vì khi để giá thể đựng trứng trong túi, giá thể luôn ẩm.trước đây, đa số các trại nuôi thường hay ấp trứng trực tiếp trên khay, nhưng nếu ấp như vậy giá thể trong khay trứng thường hay bị khô, khi tưới sẽ không ẩm đều, trên mặt thì nhiều nước quá, bên dưới gần đáy khay thì nước không ngấm đến khiến cho tỉ lệ nở không cao và dế nở rải rác kéo dài.

Sau khi ấp trứng được khoảng 6 – 9 ngày, bạn thường xuyên kiểm tra xem trứng đã nở hoặc chuẩn bị nở chưa.Bạn có thể nhận biết dấu hiệu trứng sắp nở trước khi nở 1 – 2 ngày, lúc này trứng to hơn và có màu trắng đục, ở một đầu trứng có một chấm đen nhỏ – đó là mắt dế con trong trứng. Khi thấy dấu hiệu trứng sắp nở, bạn cần lấy trứng ra đổ vào khay hoặc đổ vào mảnh bạt đã để sẵn trong chuồng rồi san đều ra cho dế nở. Độ dày giá thể đựng trứng chỉ được rải từ 1 – 1,5cm, nếu rải dày quá dế con nở ra ở dưới đáy có thể không bò lên được.

b. Cách nuôi dế con

Những chú dế hoạt bát

Dế con nở ra từ trứng. Lúc mới nở, nó có màu trắng ngà. Khoảng 1 – 2 giờ sau khi nở, nó chuyển dần sang màu đen. Dế nở ra đã hoạt động ngay.Nó rất năng động, di chuyển liên tục.Bình thường, khoảng 8 – 10 ngày sau đẻ thì trứng dế nở.Nếu gặp rét thì thời gian trứng dế nở có thể kéo dài 15 – 25 ngày.

Trứng sẽ nở trong vòng 4 – 5 ngày thì hết trứng trong khay, nếu độ ẩm giá thể không đều thì trứng sẽ nở rải rác rất lâu.Trứng nở rộ nhất vào ngày thứ2 và thứ 3.Bạn quan sát, nếu số dế nở ra trong thùng quá đông thì ta đưa khay trứng sang 1 thùng khác để nó nở nốt. Tránh để số dế trong thùng quá dầy.Mặt khác, nếu để khay trứng ở 1 thùng quá lâu thì số dế nở ra sẽ lệch nhau về tuổi. Sau này trong đàn sẽ lẫn con to với con nhỏ.

Bạn dùng bình phun nước cầm tay loại nhỏ để phun nước cho dế uống khi dế mới nở, không được để vòi nước sát chỗ có dế, nếu không, những tia nước từ vòi phun sẽ khiến dễ bị đau và chết. Khi dế từ 5 ngày tuổi trở lên, bạn có thể dùng bình bơm cầm tay loại 2 – 3 lít để phun nước cho dế. nhưng tuyệt đối không phun nước nhiều quá khiến nước đọng thành giọt bám ở thành và đáy thùng khiến cho dế con bị chết đuối, một giọt nước có thể giết chết cả chục dế con.

Ngoài bình phun nước cho dế uống, bạn cần chuẩn bị riêng một bình phun cầm tay loại 2 – 3 lít để hòa với nước rửa chén phun trực tiếp vào đàn kiến và tổ kiến khi phát hiện có kiến xâm nhập chuồng nuôi. Nhưng tuyệt đối không được phun vào bên trong chuồng nuôi, vì nước rửa chén cũng khiến cho dế bị chết.trong suốt quá trình nuôi, tuyệt đối không để kiến xâm nhập vào chuồng nuôi. Ban đầu chỉ cần một con kiến xâm nhập được, vài chục phút sau là cả đàn kiến kéo đến và thi nhau tiêu diệt dế con và dế mới lột xác. Chúng thường hay cắn giết dế con rồi bỏ tạm vào một góc để chờ “đồng đội” lần lượt đến chuyển về tổ. Diệt kiến bằng cách hòa nước rửa chén rồi phun vào đàn kiến và tổ kiến là hiệu quả nhất và rẻ nhất.Nếu bạn có khu nhà nuôi dế riêng biệt, bạn có thể làm “tường rào” ngăn dế bằng cách nối và buộc cố định dây vải xung quanh chuồng nuôi rồi phun dầu nhớt thải 3 – 5 ngày một lần. Nếu nuôi ít, bạn có thể lấy vải quấn quanh chân chuồng nuôi rồi phun dầu nhớt thải vào vải 3 – 5 ngày một lần, hoặc bạn có thể dùng dầu mỡ đặc (mỡ luyn) bôi quanh chân chuồng nuôi.

Thức ăn của dế là rau, cỏ, lá chuối non và một số loại lá cây non, ngô nghiền và cám gà. Vì vậy, bạn chỉ cần có dụng cụ đựng ngô nghiền và cám thôi (rau, cỏ và lá cây để luôn vào thùng cũng được).Khi dế còn nhỏ dưới 10 ngày tuổi, bạn cần nghiền nhỏ cám cho dế ăn. Từ 10 ngày tuổi trở lên, bạn có thể cho ăn ngô nghiền (ngô trộn với đậu tương và cá biển) hoặc cám nguyên hạt từ trong bao.

Dế leo trèo trên các vỉ giấy 

Bạn có thể dùng nắp nhựa, đĩa nhựa hoặc vỉ giấy đựng trứng chưa bị thủng lỗ để đựng thức ăn cho dế. Không nên dùng bát ăn cơm hoặc một số dụng cụ có thành cao và trơn khiến cho dế không bò vào được.Mỗi chuồng nuôi bạn chỉ nên để cùng một lứa dế đẻ, nếu chênh lệch tuổi, sau này những con dế to khỏe hơn sẽ ăn những con dế lột xác.

Ngay từ khi mới nở, dế rất thích leo lên các vật xếp ở phía trên. Trước đây, người ta hay dùng rế cho dế leo (rế đựng xoong nồi). Nhưng nếu nuôi quy mô lớn thì biết bao nhiêu rế mới đủ để phủ cho các ô chuồng? Nên bây giờ các trại nuôi dế thường hay dùng vỉ giấy đựng trứng cũ từ các lò ấp gia cầm hoặc từ các đại lý phân phối trứng để cho dế leo trèo và trú ẩn.

Bạn cần chuẩn bị sẵn lá chuối khô hoặc rơm rạ khô để thả vào chuồng khi dế mới nở cho đến khi dế được khoảng 15 ngày tuổi để tiết kiệm cho phí đầu tư mua vỉ giấy.Nếu bạn để vỉ giấy vào chuồng nuôi từ khi dế mới nở thì bạn sẽ cần phải rất nhiều vỉ giấy nếu bạn nuôi quy mô lớn. Nếu nuôi thâm canh, để đạt sản lượng từ 10 – 12kg dế thương phẩm trên 1 m2 chuồng nuôi thì bạn cần phải dùng từ 90 – 120 vỉ/m2 nên bạn cần chuẩn bị rất nhiều vỉ giấy.

c. Cách nuôi dế thịt

Thức ăn xanh cho dế

Khi dế được 20 – 25 ngày tuổi, bạn cần cho vỉ giấy đựng trứng vào chuồng để tạo môi trường cho dế sinh trưởng và phát triển. Trước khi đặt vỉ giấy, bạn cần đặt 2 thanh gỗ hoặc thanh tre bên dưới song song với nhau để tạo khoảng không cho dế rồi mới xếp vỉ giấy lên, khoảng cách từ đáy chuồng đến vỉ giấy khoảng 5 – 7cm. Nếu không có thanh gỗ kê vỉ giấy, phân dế rụng xuống sẽ tạo môi trường ẩm thấp tạo mầm bệnh khiến cho dế bị ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sản lượng chuồng nuôi.

Trong tự nhiên, dế sống ở các bãi cỏ. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài rau, cỏ, các loài lá cây non, các loại vỏ dưa hấu, dưa gang, dưa hồng… dế cũng ăn ngon lành. Chúng gặm cùi là chủ yếu.Các loại lá rau như xà lách, bắp cải… dế đều rất thích ăn.Tuy nhiên, chúng cũng có chọn lọc.Nó không thích các loài cỏ có vị đắng.

Khay đựng thức ăn cần làm vệ sinh định kỳ 3 – 5 ngày một lần. Cám cũ cần được thay và dụng cụ đựng cám cần được làm sạch.Nếu bạn nuôi quy mô lớn, bạn có thể đặt bên xưởng tôn làm máng ăn tự động cho dế 15 ngày tuổi trở lên. Làm như vậy bạn chỉ cần đổ cám và máng khoảng 5 ngày một lần, nhưng máng chứa cám cần có nắp đậy càng kín càng tốt để tránh cám bị ẩm mốc.

Khi dế được 15 ngày tuổi trở lên, thay bằng việc phun sương cho dế uống nước, bạn có thể dùng khay đựng nước cho dế uống. Gọi là khay nhưng thực tế là các dụng cụ chỉ cần có thành cao 0,5 – 0,7 cm là vừa. Không dùng những vật có thành quá cao.Khi đưa nước vào, dế dễ bị chết đuối, đặc biệt là dế nhỏ.Trong dụng cụ, bạn cũng chỉ nên cho vào đó một lượng nước rất ít (lượng nước cao 2-3 mm).Khi dế uống hết hoặc nước bốc hơi hết thì lại cho thêm vào.Dế càng lớn thì chúng uống nước càng nhiều hơn.Bạn có thể rải cát, đá mạt hoặc đá ong vụn vào khay nước cho dế bò vào khay uống nước để tránh dế chết đuối. Nếu bạn để cát vào khay và tạo rãnh chứa nước ở giữa thì bạn để cát với độ dốc tăng dần về phía thành khay cho dế hút nước dần từ ngoài vào trong, khi làm được như vậy, ta có thể cho máng nước chứa cát vào cho dế uống khi dế từ 10 ngày tuổi trở lên. Nếu bạn nuôi ít, khay đựng cám và khay đựng nước bạn nên tận dụng các dụng cụ bỏ đi để sử dụng tiếp.Không cần tốn kém vào đây. Nếu nuôi quy mô lớn, bạn có thể dùng máng nước tự động cho dế uống để giảm công bổ sung nước cho dế.

Trong quá trình nuôi, nếu thấy mật độ dế ở các chuồng phân bổ không đều, chuồng dày quá chuồng thưa quá, nếu cùng lứa thì bạn cần san đàn để dế ở các chuồng đều phát triển tốt.Khi phát hiện dế chết bất thường, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để tìm cách khắc phục.Bạn thường xuyên quan sát và theo dõi xem trong khu chuồng nuôi có chuột, kiến, thạch sùng, nhện không để kịp thời diệt trừ.

 

Dế rất sung sức, khỏe mạnh

Trong giai đoạn dế thịt từ 20 ngày tuổi đến khi thu hoạch, chúng rất sung sức, ăn khoẻ, uống khoẻ và rất năng hoạt động. Lúc này, ta thấy đầu cánh của chúng bắt đầu nhú ra. Có thể coi đây là giai đoạn sung sức nhất của dế. Chúng thường chạy đuổi nhau trong thùng, leo lên, leo xuống các tầng khay và đùa giỡn nhau suốt ngày. Đây cũng là giai đoạn chúng ăn khoẻ nhất. Bạn cần cho thức ăn thường xuyên để dế ăn. Phải quan sát nếu thấy lá cỏ, lá rau bị chúng ăn rỗ hết thì phải thay lá mới ngay. Đặc biệt, phải chú ý cho chúng ăn đủ cám hoặc ngô nghiền để dế mau lớn và lớn đều.

Nhưng khi nuôi quy mô lớn, thức ăn chủ yếu của dế chủ yếu là cám gà và ngô nghiền, có những trại nuôi công nghiệp, họ cho ăn hoàn toàn bằng cám, chỉ đến khi chuẩn bị thu hoạch, họ mới cho ăn bí xanh hoặc củ đậu 1 – 2 ngày để “rửa ruột” dế.

Tùy theo nhu cầu của thị trường mà bạn có thể thu hoạch dế trước khi mọc cánh (dế 32 – 40 ngày tuổi tùy từng thời vụ) hoặc thu hoạch sau khi dế mọc cánh 5 – 7 ngày (dế 40 – 50 ngày tuổitùy từng thời vụ)

d. Cách nuôi dế sinh sản  

Dế trong thời kì sinh sản

Từ 38 – 50 ngày tuổi (tùy từng thời vụ) là giai đoạn dế thành thục và bước vào sinh sản.Ở giai đoạn này dế sẽ lột xác lần cuối. Nếu thức ăn thiếu chất đạm và can-xi thì dế khỏe sẽ ăn cánh và ăn thịt dế đang lột xác. Nếu ta nuôi dế đẻ trứng, ở giai đoạn này ta cần cho ăn nhiều cám để dế đủ dinh dưỡng cho dế sinh sản và hạn chế ăn thịt nhau.

Vào tuổi này, máu “yêu đương” trỗi dậy. Dế đực thường đeo đuổi dế cái và đánh nhau chết thôi với các con đực khác để tranh giành “người tình”. Cuộc tình đẫm máu này dễlàm nhiều dế đực bị chết.Vì vậy, cần san đàn cho mật độ thích hợp để hạn chế dế chết.Sau khi dế bắt đầu gáy 2-3 ngày là đủ thời gian dế cái được thụ tinh.Chúng sẽ bước vào thời kỳ đẻ trứng.

Trong 1-2 ngày đầu, nó sẽ đẻ rải rác trên bó cỏ hoặc trên khay đựng cám mà ta để trong thùng. Trứng của nó màu trắng ngà, có hình dáng như hạt gạo, thân dài thu nhỏ. Những trứng này ít nở vì tỷ lệ được thụ tinh thấp.

Chỉ từ ngày thứ ba trở đi, tỷ lệ các trứng mà dế đẻ ra mới có đực nhiều. Loại trứng này mới có khả năng nở ra dế con tốt. Lúc này ta mới bắt đầu thu trứng.

Khi nuôi số lượng lớn, cứ 2 – 3 lứa, trước mỗi đợt dế đẻ, bạn cần luân chuyển dế đực chuồng bên này sang với dế cái chuồng khác để tránh giống bị cận huyết.

Trong tự nhiên, dế thường đẻ trứng vào đất. Ở đít con cái có một cái máng dài. Đó là máng đẻ trứng.Nó tìm tới những chỗ đất ẩm, tơi, xốp và cắm máng xuống đất để đẻ.Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị giá thể và dụng cụ đựng giá thể cho dế đẻ.

Giá thể tốt nhất được làm bằng mùn sơ dừa ẩm, nếu dùng mùn cưa thì phải dùng mùn đã hoai mục, nếu không, khi ấp trứng độ ẩm mùn cưa không đều khiến trứng không nở đều và nhiều.

Bạn có thể tự đóng các mảng gỗ thừa thành khay cho dế đẻ, chiều cao khay chỉ cần 1,5 – 2cm là vừa. Nếu nuôi nhiều, bạn có thể mua máng nhựa đựng thức ăn cho gà con để làm máng cho dế đẻ trứng.

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm lưới sắt (loại lưới người ta hay dùng để sàng lọc cát), cắt vừa kích thước khay đựng trứng để che đậy bên trên khay trứng khi cho dế đẻ. Nếu không có lưới sắt che đậy, dế sẽ đào bới khay trứng khiến giá thể và trứng rơi rụng ra ngoài khay.

Nếu nuôi nhiều, bạn cần phải chuẩn bị hàng chục, thậm chí trăm khay đẻ trứng.Vì tới kỳ dế đẻ, bạnphải dùng rất nhiều khay. Ở mỗi chuồng, buổi sáng đưa khay đẻ vào, sáng hôm sau phải đưa khay đó ra và đưa đi ấp, rồi lại cho khay đẻ khác vào. Cứ như vậy, ta phải thay 12 – 15 lần cho 1 lứa dế đẻ. Do đó, số khay cần rất nhiều.

Các khay trứng được lấy ra hàng ngày và đưa vào túi ấp.Bạn có thể xếp túi trứng vào vị trí khô ráo và thoáng mát để trứng được ấp nở an toàn. Nhưng nhớ ghi nhãn để biết được ngày dế đẻ. Nếu bạn chuyển dế đi xa, bạn có thể xếp túi đựng trứng vào thùng xốp hoặc thùng carton để vận chuyển an toàn. Nhưng chỉ được chuyển trứng dế như vậy khi trứng đẻ 6 – 7 ngày trở lại, nếu để muộn quá, dế sẽ nở trên đường vận chuyển, khiến cho dế con bị chết ngạt.

Dế đẻ rất khoẻ, theo nghiên cứu: một con cái có thể đẻ từ 500 – 700 trứng. Mỗi ngày chúng đẻ một ít. Nó đẻ liên tục 18 – 25 ngày thì hết trứng .Sau khi hoàn thành sứ mệnh bảo tồn nòi giống và đã đẻ hết trứng thì dế chết. Khi thấy dấu hiệu dế bắt đầu chết, bạn có thể tận dụng dế già làm thực phẩm hoặc nếu có nhiều và ổn định, ta có thể dùng dế đó để nuôi tắc kè, rắn mối…

 

Categories: Các dự án nông nghiệp
share TWEET PIN IT SHARE share share
Leave a reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *