shop nhà nông bán nông sản từ miền núi đến đồng bằng

Dự án Shop Nhà Nông

3 Tháng Tư, 2018 359 0 -1

BẢN MÔ TẢ DỰ ÁN

SHOP NHÀ NÔNG

Trong giai đoạn đầu CLB đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương sẽ hợp tác với một thành viên CLB để mở một cửa hàng phân phối giống, vật tư nông nghiệp tại mỗi xã/phường/thị trấn với thương hiệu chung là “Shop nhà nông”.

Thành viên hợp tác với vai trò là đại lý phân phối của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương. Toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu, tủ trưng bày sản phẩm, cách bày trí sản phẩm, quy trình bán hàng, chính sách giá… đều dựa theo quy định của Công ty.

CÁC SẢN PHẨM DỊCH VỤ TẠI SHOP NHÀ NÔNG

1.  Các loại giống nông nghiệp: giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản, hạt giống, giống nấm…

Giống là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Những năm gần đây, việc sản xuất – cung ứng giống trên cả nước được đẩy mạnh, nhiều giống cây trồng – vật nuôi mới và các quy trình sản xuất theo khoa học kỹ thuật được đưa vào sản xuất để ứng phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 Hàng năm nhu cầu giống cây trồng – vật nuôi rất lớn và nhiều chủng loại giống khác nhau. Cả nước có hàng trăm đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng – vật nuôi và các loại hạt giống. Nhưng xét về quy mô thì chưa có nhiều đơn vị đảm bảo tốt chất lượng giống khiến cho nhà nông luôn bất an khi mua giống ở những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất theo phong trào và những nơi cung cấp không rõ nguồn gốc.

 Để giúp nhà nông có nguồn giống chất lượng tốt, đa dạng về chủng loại, giá cả phù hợp và kịp thời nắm bắt thông tin khoa học kỹ thuật và dự báo xu hướng thị trường. Từ quí 3 năm 2018, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương thành lập chuỗi siêu thị giống nông nghiệp ở các tỉnh thành trên toàn quốc (giai đoạn đầu phát triển ở 20 tỉnh thành miền Bắc). Ngoài những sản phẩm công ty sản xuất, công ty còn xây dựng hệ thống các trang trại, đơn vị vệ tinh sản xuất – kinh doanh giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, các loại hạt giống rau củ quả, giống nấm… để cung ứng cho kênh phân phối của Siêu thị giống nông nghiệp thông qua hệ thống Shop nhà nông.

Nhà nông được mua giống với giá chỉ bằng 80 – 95% giá bán so với các đại lý giống nông nghiệp khác vì hệ thống không phải lo chi phí mặt bằng, không tốn nhiều nhân lực chăm sóc cây – con giống, không bị áp lực tồn hàng vì khi có đơn hàng rồi mới chuyển giống về cho khách.

Shop nhà nông trưng bày một số loại hạt giống dễ bảo quản và tiêu thụ thườngxuyên tại địa phương. Còn những loại giống khó trưng bày và bảo quản tại cửa hàng như cây giống, con giống, giống thủy sản, giống nấm… thì trưng bày tài liệu giới thiệu thông tin và video chi tiết về các loại giống để khách hàng nghiên cứu. Sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách, đại lý phân phối sẽ cập nhật đơn hàng cho hệ thống, rồi Trung tâm giống sẽ chuyển giống về cho khách theo thời gian đã thống nhất.

Toàn bộ sản phẩm giống nông nghiệp của hệ thống phân phối đều kèm theo giấy tờ đảm bảo chất lượng và xuất xứ nguồn gốc gửi cho khách để đề phòng các vấn đề xảy ra từ chất lượng giống. Mỗi khi có đơn hàng giao dịch thành công, thành viên có từ 5 – 15% hoa hồng trên tổng giá trị đơn hàng.

2. Các thiết bị vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Đã khổ vì vòng xoáy lẩn quẩn được “mùa mất giá, được giá mất mùa”, nông dân còn gánh hậu quả của nạn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng.

“Phân bón họ làm bằng chất gì mà bón cho cây hơn một tháng sau vẫn không tan hết, thuốc sâu bơm lên ruộng mà sâu vẫn cứ trơ trơ? Giờ nông dân mua phân bón, thuốc BVTV như đánh bạc, không biết đâu mà lường. Bằng mắt thường thì không thể nào phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, kém chất lượng, xài xong, hậu quả mất mùa mới biết…”- đó là những lời bức xúc khá quen thuộc của nhà nông.

Tình trạng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho nông dân mà ngay cả những doanh nghiệp sản xuất chân chính cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp nhập khẩu phân bón về rồi pha trộn, tạo thành sản phẩm mới bán cho nông dân. Thuốc BVTV hiện nay như một ma trận với muôn hình vạn trạng. Ngay cả các đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng vì hám lợi mà tiếp tay cho cách làm ăn gian dối. Thêm vào đó, cơ chế quản lý, quá trình kiểm tra, kiểm soát đối với lĩnh vực phân bón hiện nay còn cho thấy có rất nhiều bất cập. Mức phạt hành chính chưa đủ sức răng đe tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng hoành hành. Khi Shop nhà nông đi vào hoạt động, đó sẽ là kênh phân phối những sản phẩm đảm bảo, chất lượng tốt từ việc liên kết hợp tác với các đơn vị có uy tín hoạt động lâu năm trên thị trường. Những sản phẩm tiêu thụ thường xuyên tại địa phương được trưng bày sẵn tại cửa hàng để khách trực tiếp lựa chọn. Nếu khách có nhu cầu số lượng lớn thì đại lý phân phối sẽ cập nhật đơn hàng cho hệ thống, rồi bộ phận cung ứng sẽ chuyển hàng về cho khách theo thời gian đã thống nhất.

3. Bán và cho thuê máy nông nghiệp

 Làm nông nghiệp ngày một khó khăn do điều kiện thời tiết và giá cả biến động. Việc chi tiền để trang bị những chiếc máy mới sẽ là một gánh nặng đối với người nhà nông. Thực tế ở các vùng miền trên cả nước có rất nhiều nông hộ, trang trại và doanh nghiệp nhỏ và vừa phải mua sắm rất nhiều loại máy nông nghiệp, máy bơm công suất lớn phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và sơ chế nông sản. Trên nông trại, thiết bị máy móc làm nông nghiệp luôn là thứ tiêu tốn nhiều tiền thứ hai sau chi phí nhân công, có rất nhiều loại máy móc đang được sử dụng hiện nay ở các vùng nông thôn.

Những chiếc máy đó chỉ được sử dụng một phần thời gian trong năm, thời gian còn lại không được sử dụng đến, thậm chí không được lau chùi, bảo trì bảo dưỡng khiến tuổi thọ máy giảm nhanh khiến giá thành sản xuất đội lên rất nhiều.

Cho thuê máy nông nghiệp là dịch vụ mà Công ty Nông nghiệp Việt Thương hợp tác với Shop nhà nông từ quý 3/2018.

Công ty sẽ trang bị nhiều loại máy cho thuê như máy cày cỡ lớn, máy phay đất, máy lên luống, máy đào rãnh, máy vun xới đất, máy phát cỏ, máy phun thuốc, máy bơm nước di động cỡ lớn, máy bóc tách – sơ chế nông sản… và nhiều nhiều loại máy khác.

Những loại máy nông nghiệp và nông cụ cỡ nhỏ có thể tiêu thụ thường xuyên tại địa phương được trưng bày sẵn tại cửa hàng để khách trực tiếp lựa chọn. Nếu khách có nhu cầu mua máy cỡ lớn thì đại lý sẽ tư vấn cho khách dựa trên tài liệu và video giới thiệu sản phẩm. Sau khi khách đặt hàng, đại lý phân phối sẽ cập nhật đơn hàng cho hệ thống, rồi bộ phận cung ứng sẽ chuyển hàng về cho khách theo thời gian đã thống nhất. Nếu khách cần xem trực tiếp hàng mẫu thì đại lý có trách nhiệm giới thiệu và kết nối cho khách lên Tổng kho máy nông nghiệp để cho khách trực tiếp chọn hàng và mua hàng.

Nếu khách có nhu cầu thuê máy nông nghiệp thì đại lý sẽ tư vấn cho khách dựa trên tài liệu và video giới thiệu sản phẩm. Sau khi khách đặt hàng, đại lý phân phối sẽ đại diện công ty ký hợp đồng với khách và cập nhật đơn hàng cho hệ thống, rồi bộ phận cung ứng sẽ chuyển máy về cho khách theo thời gian đã thống nhất. Nếu khách cần xem máy trực tiếp thì đại lý có trách nhiệm giới thiệu và kết nối cho khách lên Tổng kho máy nông nghiệp để cho khách trực tiếp nghiên cứu và ký hợp đồng. Chỉ với khả năng kết nối, Cộng tác viên dự án này có thể tạo ra thu nhập đáng kể từ khoản chiết khấu 5 – 15% giá trị hợp đồng.

4. Dịch vụ cung cấp thực phẩm cưới hỏi và phân phối thực phẩm tại địa phương

Ngày cưới là ngày vui trọng đại của mỗi gia đình. Khi nhà có đám cưới, ngoài việc chuẩn bị các nghi lễ truyền thống thì việc không thể thiếu là chuẩn bị tiệc cưới. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui thì vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cho cỗ cưới cũng đang còn là nỗi lo chung của nhiều gia đình và cả những người được mời đến dự.

Hiện nay, mỗi khi tổ chức tiệc cưới, nhiều gia đình không phải tất bật với công việc bếp núc như trước mà giao phó một phần hoặc hoàn toàn cho các đội chuyên nấu cỗ thuê. Trong các khu dân cư ở bất cứ khu vực nào, đặc biệt là ở khu vực thành phố, không khó để tìm người làm dịch vụ nấu cỗ thuê. Tuy nhiên, những đội nấu cỗ thuê hoàn toàn tự phát, đa số họ nấu các món ăn do kinh nghiệm, do học hỏi lẫn nhau chứ không qua một trường lớp dạy nấu ăn nào. Giữa gia chủ và nhóm nấu cỗ thuê cũng chỉ thỏa thuận miệng về số mâm, số món chứ không có hợp đồng cam kết về trách nhiệm phải bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tiệc cưới thường chỉ diễn ra từ 1 – 2 ngày song để phục vụ cho đám cỗ với số lượng vài chục đến hàng trăm mâm thì đội ngũ nấu cỗ cũng cần đến vài chục người đảm nhiệm các khâu từ lựa chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm đến chế biến thực phẩm. Ở nhiều vùng quê, các món ăn ở các cỗ cưới hỏi thường lặp đi lặp lại ở nhiều gia đình trong thôn xóm khiến cho ý nghĩa cuộc vui giảm đi phần nào.

Để gia chủ yên tâm và để ngày cưới là ngày vui trọn vẹn của đại gia đình cô dâu – chú rể. Từ quý 3/2018, Công ty Nông nghiệp Việt Thương phối hợp với Shop nhà nông ở các địa phương nhận đặt hàng thực phẩm cho cỗ cưới hỏi, còn các dịch vụ đi kèm khác như cho thuê MC, loa đài, phông rạp, bàn ghế, bát đĩa, xe hoa… Công ty liên kết với các đầu mối ở địa phương để thành viên có thể nhận đặt hàng trọn gói.

Còn các đơn hàng cho dịch vụ cưới hỏi, sau khi khách đặt hàng, đại lý phân phối sẽ đại diện công ty ký hợp đồng với khách và cập nhật đơn hàng cho hệ thống, rồi bộ phận cung ứng sẽ chuẩn bị các sản phẩm theo yêu cầu và chuyển cho khách theo thời gian đã thống nhất.

Còn việc phân phối thực phẩm, tại Shop nhà nông đều có các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng hằng ngày và phân phối một số mặt hàng cho các cửa hàng trên địa bàn phụ trách. Toàn bộ sản phẩm được lấy từ Tổng kho phân phối thực phẩm của Công ty tại trung tâm của huyện đó hoặc tại các điểm phân phối thuộc hệ thống phân phối của công ty.

Chỉ với khả năng kết nối, Cộng tác viên dự án này có thể tạo ra thu nhập đáng kể từ khoản chiết khấu 6 – 10% giá trị hợp đồng.

5. Dịch vụ tư vấn du học, xuất khẩu lao động và cung ứng nhân lực

Hiện trên các trang mạng internet, người dân dễ dàng bắt gặp những dòng quảng cáo tư vấn du học, tuyển dụng XKLĐ với nhiều thông tin hấp dẫn như: Xuất cảnh nhanh, việc làm ổn định, lương cao, chi phí thấp, không đòi hỏi trình độ tay nghề cao, ngoại ngữ, sức khỏe… Tuy nhiên, đa phần những thông tin đó là những thông tin không trung thực, thậm chí có tính chất lừa đảo. Bởi, người lao động muốn đi XKLĐ phải đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, ngoại ngữ, kỹ năng nghề, hiểu biết về pháp luật, văn hóa, phong tục tập quán nước đến làm việc… Một số cá nhân, tổ chức không có chức năng XKLĐ cũng công khai hoặc lén lút tuyển người có nhu cầu đi XKLĐ rồi thu tiền môi giới, vé máy bay, phí đào tạo.

 Bên cạnh đó, lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, một số cá nhân, tổ chức đã thành lập các công ty cung ứng lao động, trung tâm đào tạo nghề hoặc mượn danh pháp nhân, mạo danh các doanh nghiệp có chức năng về tư vấn du học, tuyển dụng XKLĐ để hoạt động lừa đảo. Thực tế, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều lao động tin vào những lời môi giới đi XKLĐ, bị lừa đảo dẫn đến nợ nần. Có doanh nghiệp đã đưa người đi làm việc ở nước ngoài nhưng lại bằng visa du học hoặc du lịch; nếu đi theo con đường này sẽ không có giấy phép lao động hợp pháp, nhất là khi bị nước sở tại truy quét thì người lao động sẽ bị phạt tiền, bắt giữ và bị trục xuất về nước…

Để giúp cho thanh niên nông thôn có cơ hội học tập và làm việc tại các nước phát triển để tạo dựng nền tảng cho việc khởi nghiệp từ quê hương. Từ quí 3 năm 2018, Công ty CP Nông nghiệp Việt Thương hợp tác với một số tổ chức uy tín hoạt động trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động phát triển dịch vụ tư vấn du học, tư vấn tuyển dụng XKLĐ và cung ứng nhân lực tại địa phương thông qua các thành viên CLB Khởi nghiệp từ nông thôn.

Thông qua Shop nhà nông, công ty thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển sinh du học, thông tin xuất khẩu lao động và thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước dựa theo thông tin của hệ thống cung cấp để giúp ứng viên kịp thời nắm bắt thông tin cơ hội. Chỉ với khả năng kết nối, Cộng tác viên dự án này có thể tạo ra thu nhập đáng kể từ hoa hồng tư vấn khoảng 5 đến 10 triệu đồng cho mỗi hợp đồng được thực hiện thành công.

 

Categories: Các dự án nông nghiệp
share TWEET PIN IT SHARE share share
Leave a reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *