Giới Thiệu

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP TỪ NÔNG THÔN

 

Trong những năm vừa qua, phong trào khởi nghiệp diễn ra khá sôi nổi. Nhưng khi nói tới khởi nghiệp, chúng ta thường nghĩ tới các dự án khởi nghiệp sáng tạo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ đột phá ở các thành phố lớn mà ít chú ý tới khu vực nông thôn, nơi chiếm tới 70% dân số cả nước.

Trong khi hiện nay, những ý tưởng khởi nghiệp được nhiều sự quan tâm nhất của thanh niên hiện nay là lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Với lợi thế về quỹ đất, khí hậu đa dạng và giá thuê nhân công thấp. Cùng với đó vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đang trở thành đề tài nóng của xã hội thì xây dựng nông nghiệp xanh, bền vững đang là xu thế khởi nghiệp ở khu vực nông thôn. Có nhiều nhà đầu tư đang dành sự ưu tiên nhiều hơn tới lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm ở các vùng nông thôn.

Những ý tưởng khởi nghiệp tại nông thôn vẫn sẽ chỉ là những trang trại nhỏ mang tính thời vụ, những kênh phân phối nhỏ lẻ nếu thiếu đi sự hợp tác và phát triển bền vững. Do thiếu sự liên kết và một số yếu tố khác nên kịch bản được mùa mất giá – được giá mất mùa diễn ra ở nhiều loại cây trồng – vật nuôi ở nhiều vùng khác nhau hết năm này qua năm khác khiến cho nhiều người mất niềm tin vào lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm.

Những người mới dấn thân vào khởi nghiệp kinh doanh thường “đơn thương độc mã”, rất cần sự trợ giúp về kiến thức, kỹ năng, khả năng phân tích đánh giá thị trường, xây dựng thương hiệu, phát triển chất lượng và kênh phân phối sản phẩm. Những nền tảng tư duy và kiến thức khởi nghiệp là điểm yếu của đa phần thanh niên nông thôn khi khởi nghiệp.

Với mong muốn tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, có môi trường gặp gỡ, giao lưu, học tập, nghiên cứu, hợp tác cùng phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Từ cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Thương và Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp từ nông thôn phối hợp với một số cơ quan ban ngành đoàn thể và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp từ nông thôn.

CLB Khởi nghiệp từ nông thôn là nơi kiến tạo và chia sẻ cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh và là nơi hội tụ những người có chung khát vọng, chung mục tiêu, chung nghành nghề… đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm. Câu lạc bộ là một tập hợp các doanh nhân, các chủ trang trại và những người có tâm huyết, có năng lực hỗ trợ và hợp tác khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp – nông sản thực phẩm.

Một ngày nào đó, từ các vùng nông thôn đến thành thị: hằng tuần, hằng tháng, hằng năm đều có các buổi họp nhóm khởi nghiệp và các sự kiện diễn ra định kỳ dành cho các thành viên CLB và những tổ chức – cá nhân nhằm mục đích cùng nhau đoàn kết – tương trợ và phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn. Một ngày nào đó, Câu lạc bộ là cái nôi sản sinh ra nhiều công ty, nhiều hợp tác xã và nhiều tổ chức hợp tác xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cung cấp thực phẩm sạch đa dạng, ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp…

Nhờ sự hợp tác từ các thành viên CLB và các tổ chức, các doanh nghiệp, một ngày nào đó, Việt Nam sẽ trở thành bếp ăn của thế giới.