Thụ tinh cho gà đông tảo

Trở thành tỷ phú trong việc thụ tinh nhân tạo cho gà đông tảo

26 Tháng Ba, 2018 277 0 1

Gà Đông Tảo từ lâu đã được biết đến là giống gà “tiến vua” quý hiếm, đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Song việc duy trì và nhân rộng giống gà này thường không dễ dàng ngay cả với những người nuôi lâu năm. Tuy nhiên, từ vài năm trở lại đây, anh Nguyễn Tiến Thắng ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều (Khoái Châu) là người đầu tiên của tỉnh Hưng Yên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà Đông Tảo. Đó là phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo. Bằng phương pháp này, việc nhân bản giống gà trở lên dễ dàng và mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Năm 2007, anh Thắng bắt đầu nuôi 500 con gà Đông Tảo lai trên diện tích chuồng 100m2 theo hình thức bán chăn thả. Tuy nhiên, gà nuôi thả hiệu quả sinh sản thấp, hay bệnh tật, chết nhiều nên suốt 7 năm nuôi gà theo cách này, anh Thắng thu lãi không cao.

Thu hoạch trứng gà trước khi đưa vào lò ấp

                     Thu hoạch trứng gà trước khi đưa vào lò ấp

Cuối năm 2013, vợ chồng anh Thắng quyết định tìm kiếm kỹ thuật chăn nuôi mới. Anh cất công đến huyện Đông Anh (Hà Nội) thăm quan mô hình nuôi gà lông phượng, gà chọi siêu trứng. Đồng thời, anh theo học kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà nhằm nâng cao sản lượng của giống gà đặc sản và đầu tư thuê chuyên gia về nhà ăn ở, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà.

Tuy nhiên, nuôi gà sinh sản trong chuồng hở, dù có áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thì hiệu quả cũng không vượt trội do không bảo đảm vệ sinh, gà lại hay mắc dịch bệnh. Thấy vậy, anh Thắng lại lên Bắc Ninh học tập mô hình nuôi gà sinh sản trong chuồng lạnh để về áp dụng cho đàn gà của mình.

Năm 2015, anh Thắng mạnh dạn phá bỏ trên 200m2 diện tích chuồng hở, đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng lạnh rộng 240m2 để nuôi gà Đông Tảo và gà Đông Tảo lai sinh sản. Chuồng lạnh được thiết kế khép kín, có quạt làm mát giữ nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn ổn định, nền chuồng được láng xi măng dễ dàng vệ sinh, hàng ngày, hạn chế người bên ngoài ra vào để kiểm soát dịch bệnh…

Anh Nguyễn Tiến Thắng nhân giống gà Đông Tảo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Anh Nguyễn Tiến Thắng nhân giống gà Đông Tảo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Nói về kinh nghiệm nuôi gà, anh Thắng cho biết: Nuôi gà Đông Tảo và gà Đông Tảo lai trong chuồng lạnh ít bệnh tật hơn so với nuôi thả tự nhiên do gà không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, mỗi con gà được nhốt trong lồng sắt riêng nên gà không bị xô, sinh sản tốt. Mỗi gà mái cho 130 – 180 trứng/ năm (hiệu quả gấp gần 3 lần so với nuôi truyền thống). Cơ cấu nuôi gà trống/mái trong đàn gà sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo là 1/25- 1/30 con (nếu phối giống tự nhiên là 1/5- 1/7 con); tỷ lệ trứng có phôi đạt 95%- 97%, tỷ lệ gà nở so với số trứng cho ấp đạt 75% – 80% (gà sinh sản tự nhiên, tỷ lệ trứng có phôi chỉ đạt 70% – 75%, tỷ lệ gà nở so với số trứng cho ấp đạt 50%-  55%). Gà con nở ra sinh trưởng, phát triển tốt, bảo tồn được nhiều đặc điểm quý hiếm như: chân to, mã đẹp, thể trọng lớn, và đặc biệt là chi phí thụ tinh nhân tạo cho gà sinh sản thấp hơn nhiều so với tự nhiên.

Hiện nay, với 1.200 con gà sinh sản, mỗi tháng anh Thắng ấp nở và xuất bán trên 5.000 gà giống (trong đó có 900 con gà Đông Tảo thuần chủng và trên 4.000 con gà Đông Tảo lai) bán với giá từ 50.000 – 140.000 đồng/con, gà 1 tháng tuổi bán với giá từ 80.000 – 250.000 đồng/con. Ngoài ra, anh Thắng còn nuôi trên 1.500 gà hậu bị và gà thịt, mỗi năm anh xuất bán trên 1 tấn gà thịt với giá 160.000 – 180.000 đồng/kg. Gà đẹp bán theo con với giá 1,5 – 2 triệu đồng/con. Sau khi trừ mọi chi phí, anh Thắng thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm, cao gấp 3 – 4 lần so với cách nuôi gà trước kia của anh.

Thành công của mô hình sản xuất gà Đông Tảo, gà Đông Tảo lai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và nuôi trong chuồng lạnh của anh Thắng không chỉ cung cấp cho người chăn nuôi giống gà chất lượng cao, sạch bệnh mà còn góp phần bảo tồn, nhân rộng được giống gà quý này.

                                                                          Nguồn: Hương Giang (báo hungyen.vn)

Categories: Câu chuyện khởi nghiệp
share TWEET PIN IT SHARE share share
Leave a reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *